วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

อาหาร-การครัว 3

               วิธีการเก็บเห็ดให้อยู่ได้นานที่สุด
เห็ดที่เราเห็นกันส่วนใหญ่นั้น มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด มีทั้ง เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ไม่ว่าจะเป็นเห็ดอะไรก็แล้วแต่ ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิน แต่เนื่องจากเห็ดเป็นพืชที่มีความชื่นอยู่ในตัว หากเก็บไว้นานจะทำให้เห็ดช้ำและเละ รสชาติเปลี่ยนไปด้วย วิธีการเก็บรักษาเห็ดไว้ให้ได้นานที่สุด ทำได้โดย เมื่อท่านซื้อเห็นมาพยายามอย่าให้ถูกน้ำและควรตัดรากและดินออกให้หมด เก็บใส่ถุงกระดาษ หรืออาจเป็นถุงพลาสติกก็ได้แต่ควรเจาะรูระบายเอาไว้ด้วย เพื่อให้ไอน้ำของเห็ดระเหยออกได้แล้วรัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ในตู้เย็น ช่องธรรมดา แต่ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 2 วันควรนำมาปลูกอาหารทันที เพราะหากเก็บไว้นานจะทำให้รสชาติเปลี่ยนไป และคุณค่าทางอาหารอาจลดลงด้วย


                เก็บพริกสดให้อยู่ได้นานเป็นเดือน
พริกสดหรือพริกขี้หนูทั่งหลายที่เพิ่งเก็บมาจากต้น จะมีความสดอยู่มาก หากต้องการเก็บไว้ให้ได้นานที่สุด ควรเด็ดขั้วพริกออกไห้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาดผึ่งให้แห้ง จากนั้นก็หอด้วยกระดาษหนาๆให้มิดชิด นำไปแช่ตู้เย็นและควรระวังอย่าให้เปียกน้ำหรือโดนความชื่นมาก จะช่วยให้เก็บพริกได้เป็นแรมเดือน แต่หากไม่มีตู้เย็น ก็อาจห่อใส่กระดาษหนาๆ ให้มิดชิดจะสามารถเก็บได้ถึง 15 วันเลยที่เดียว


                ทอดปลาสดไม่ให้ติดกระทะ
เวลาทอดปลาสด ปัญหาที่พบคือเนื้อปลาจะติดก้นกระทะ ทำให้ปลาทอดไม่เป็นชิ้นหรือเป็นตัว แต่กลับเละ ไม่น่ารับประทาน เคล็ดลับในการทอดปลาสดไม่ให้ติดก้นกระทะ ทำได้โดย ล้างปลาให้สะอาด ขอดเกร็ดและขวักเอาไส้ออกให้เรียบร้อย จากนั้นก็ใช้เกลือป่นทาให้ทั่วตัวปลา ตั้งกระทะเติมน้ำมันพอน้ำมันร้อนนำตัวปลาที่คลุกเกลือไว้ลงทอด ทิ้งไว้สักคู่แล้วค่อยพริกกลับด้าน จะพบว่าปลาทอดร่อนง่ายไม่ติดกระทะ หรือจะใช้วิธีโรยเกลือป่นลงในกระทะที่มีน้ำมันก่อนขึ้นตั้งไฟก็ได้ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้ฝานขิงสดเป็นแว่นบางๆสัก4-5 แว่น ทาที่ก้นกระทะให้ทั่วก่อนตั้งไฟ แล้วจึงใส่น้ำมันลงไป พอน้ำเดือดจึงใส่ปลาลงไปทอด วิธีนี้ก็จะช่วยให้ปลาไม่ติดก้นกระทะเช่นกัน


                หุงข้าวกล้องให้นุ่มและน่ารับประทาน
ข้าวกล้องเป็นข้าวที่เมื่อหุงแล้วมักจะแข็ง และรสชาติไม่อร่อย ผู้คนส่วนใหญ่จึงไม่นิยมรับประทานกัน ทั้งๆที่รู้ว่าประโยชน์ที่ข้าวกล้องนั่นมีมากมายคราวนี้เราสามารถดูแลสุขภาพตัวเองได้ด้วยการรับประทานข้าวกล้องที่นิ่มและมีรสชาติอร่อย ได้โดย ให้ท่านใช้ข้าวกล้อง 1 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วนแช่ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ข้าวอ่อนตัวลงก่อน จากนั่นจึงน้ำไปหุงตามปกติหรืออาจจะเอาข้าวหอมมะลิผสมหุงไปด้วยก็ได้ จะช่วยให้ข้าวนิ่มและหอมอร่อยยิ่งขึ้น


                ต้มปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว
ปลาเป็นสิ่งที่มีกลิ่นคาวสูง หากไม่รู้จักวิธีดับกลิ่นคาวปลาแล้ว เวลาปรุงเป็นอาหารจะทำให้รู้สึกไม่อยากรับประทาน โดยเฉพาะปลาต้ม ปลานึ่งวิธีการดับกลิ่นคาวปลา ทำได้โดย ให้ท่านหาใบชาจีนมาสัก1 กำมือและหอมหัวแดงสัก 3-4 หัว เวลาจะต้มหรือนึ่งให้ทุบหัวหอมใส่ลงไปด้วย และใบชาก็ล้างให้สะอาดใส่ลงไปด้วยเช่นกัน ใบชาจีนและหอมหัวแดงจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี
                วิธีแก้เมื่อข้าวที่หุงสุกๆดิบๆ
ข้าวสวยที่หุงกินกันอยู่ทุกวันนี้หากใส่น้ำปริมาณมากไป ก็อาจทำให้ข้าวแฉะได้ แต่หากใส่น้ำปริมารณน้อยไป ก็อาจทำให้ข้าวสุกๆดิบๆ ไม่เสมอกัน ดังนั้น ปัญหาของการหุงข้าวไม่สุก ให้แก้โดย ใช้เกลือป่นละลายกับน้ำอุ่นแล้วนำน้ำเกลือที่ได้ไปพรมให้ทั่วจากนั้นก็ปิดฝาให้สนิท หุงต่อไปอีกนิด ไม่นานนักข้าวที่สุกๆดิบๆก็จะสุกสม่ำเสมอทั่วกันหมดนอกจากนี้ข้าวก็จะไม่มีรสเค็มด้วย
                ทำกล้วยฉาบ เผือกฉาบไม่ให้ตกทราย
กล้วยฉาบหรือเผือกฉาบ เป็นขนมขบเคี้ยวที่ได้รับความนิยมและมีประโยชน์ ปัจจุบันนี้นอกจากกล้วยฉาบแล้ว ก็ยังมีพืชชนิดอื่นที่นิยมนำมาฉาบอีก เช่น มันเทศ เป็นต้น ขนมฉาบเหล้านี้ บางคนชอบชนิดที่ตกทรายเพราะได้ลิ่มรสความหวานเต็มที่ บางคนชอบชนิดที่ตกทรายเพราะได้ลิ่มรสความหวานเต็มที่ บางคนก็ไม่ชอบตกทราย ชอบชนิดให้ความเหนียวติดกับกล้วยฉาบไปเลย วิธีทำกล้วยฉาบไม่ให้ตกทรายแต่มีความเหนียวติด ทำได้โดย ขณะที่ท่านกำลังเคี่ยวน้ำตาลอยู่นั้น ให้ท่านบีบมะนาวลงไปซัก 1 ซีก เพียงเท่านี้น้ำตาลเคี่ยวของท่านก็จะไม่ตกทราย แต่หากต้องการให้ตกทรายก็ไม่ต้องใส่ แต่คนไปด้วยกันจนแห้งและปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น